Top
a

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình – địa điểm tham quan hot nhất Ninh Bình 2023

Cố đô Hoa Lư ở đâu

Khi nhắc đến Ninh Bình, người ta thường hay nghĩ tới ngay cố đô Hoa Lư Ninh Bình – nơi đánh dấu một thời kỳ vàng son của dân tộc Việt Nam. Cùng Pu Luong Excursions đi tìm hiểu xem cố đô Hoa Lư có gì đặc biệt mà mọi người lại chú ý tới vậy bạn nhé !

Đôi nét về cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Khi bạn đến thăm cố đô Hoa Lư, bạn sẽ thấy ở đây mỗi kiến trúc lại mang một nét riêng góp phần tạo nên sự kỳ vĩ, cổ kính và oai hùng của di tích lịch sử cố đô. Và các dấu tích còn sót lại tại đây vẫn còn rất phong phú và đa dạng.

Đôi nét về cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Đôi nét về cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Giới thiệu về cố đô Hoa Lư – vẻ đẹp trang nghiêm cổ kính

Hoa Lư Ninh Bình là kinh đô của nước Đại Cồ Việt trong khoảng thời gian ngắn ngủi khoảng 42 năm. Nhưng nơi đây đã xảy ra biết bao biến cố thăng trầm trọng đại đối với lịch sử dân tộc ta.. Hoa Lư gắn liền với lịch sử của 3 triều đại liên tiếp là nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý. Nơi đây đã chứng kiến những trận đánh vang danh lịch sử thống nhất đất nước.

Tuy hình ảnh cố đô Hoa Lư Ninh Bình ngày nay không còn được nguyên vẹn như cố đô Hoa Lư xưa. Nhưng khi đến đây du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp cổ kính của các bức tường thành. Cùng với đó là đền thờ vua Đinh và vua Lê với những nét riêng biệt được xây dựng dựa trên nền móng của cố đô xưa.

Giới thiệu về cố đô Hoa Lư - vẻ đẹp trang nghiêm cổ kính

Giới thiệu về cố đô Hoa Lư – vẻ đẹp trang nghiêm cổ kính

Cố đô Hoa Lư ở đâu ?

Di tích cố đô Hoa Lư cách Hà Nội khoảng 100km về phía Nam và cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 10km. Với sự thuận lợi của mạng lưới giao thông, du khách sẽ mất khoảng hơn hai giờ đồng hồ đi ô-tô – xe khách, hoặc hơn 3 tiếng đi du lịch bằng xe máy.

Bạn cũng có thể đi bằng tàu hoả, sau đó dùng những phương tiện khác khám phá Di tích Cố đô Hoa Lư hoặc thuê xe máy rồi tự do tham quan nhiều địa điểm đẹp nổi tiếng khác ở Ninh Bình.

Cố đô Hoa Lư ở đâu

Cố đô Hoa Lư ở đâu

Khám phá các địa điểm tham quan cố đô Hoa Lư Ninh Bình 2023

Có thể nói đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành là 2 di tích nổi bật thu hút nhiều khách du lịch nhất. Ngoài ra khi đến cố đô Hoa Lư bạn còn có thể đến tham quan Hoa Lư Tứ Trấn và các chùa cổ tại Hoa Lư.

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Được khởi công xây dựng vào thế kỷ 17, đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng tọa lạc ở trung tâm phía Đông của cố đô Hoa Lư xưa.

Khi đến đây du khách có thể khám phá kiến trúc “nội công ngoại quốc” là kiểu đền có 2 hành lang nối nhà tiền đường với nhà hậu đường để tạo thành một hình chữ nhật – đây là kiến trúc thường thấy ở thế kỷ 17.

Không những thế du khách còn có thể chiêm ngưỡng những dấu ấn mỹ thuật vô cùng độc đáo của nơi đây. Và còn được nghe những câu chuyện hào hùng của ông cha ta ngày xưa từ đó giúp chúng ta thêm phần tự hào hơn về đất nước Việt.

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Lê Đại Hành

Cách đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng khoảng 500m, mặc dù chỉ là một ngôi đền nhỏ nhưng đền vua Lê Đại Hành có kiến trúc khá đẹp mang nét cổ kính nên cũng thu hút rất nhiều khách du lịch.

Đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật chạm khắc của thế kỷ 17 với các đường nét tinh xảo mang hơi hướng cổ điển và trông cũng rất uy nghi, nghiêm trang.

Đền vua Lê Đại Hành

Đền vua Lê Đại Hành

Hoa Lư Tứ Trấn

Tứ Trấn được xây dựng theo 4 hướng và mỗi hướng đều có một vị thành hoàng trấn giữ 3 vòng thành. Khi đến đây du khách không chỉ có thể chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính mà còn có thể có thêm kiến thức về các vị thành hoàng cùng những người có công với người dân nơi đây.

Hoa Lư Tứ Trấn

Hoa Lư Tứ Trấn

Các chùa cổ ở Hoa Lư

Sau khi đã trở thành cố đô thì hoa lư đã trở thành kinh đô phật giáo. Với các dấu vết còn sót lại vào thế kỷ thứ 10 thì tại Hoa Lư có khá nhiều chùa tháp như chùa Bà Ngô, chìa Cổ Am, chùa Duyên Ninh, chùa Am Tiên. … theo lịch sử vua Đinh Tiên Hoàng là người đầu tiên đặt chức trụ trì phật giáo trong lịch sử. Điều đặc biệt ở đây là có nhiều chùa được xây trong những hang động đá điển hình là một số chùa động: Hoa Sơn, Thiên Tôn, Bích Động, Địch Lộng, Bái Đính, Linh Cốc…

Khi đến những địa điểm này bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn được xoa dịu tâm hồn, tâm linh của mình thông qua các ngôi chùa, đền.

Các chùa cổ ở Hoa Lư

Các chùa cổ ở Hoa Lư

Các lễ hội cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Hằng năm cố đô Hoa Lư Ninh Bình tổ chức rất nhiều lễ hội với mục đích để tưởng niệm các vị vua có công gìn giữ và xây dựng đất nước.

Các lễ hội cố đô mà du khách có thể bắt gặp khi đến đây : Lễ hội Trường Yên – lễ hội lớn nhất của Hoa Lư hay còn gọi là lễ hội cờ lau; lễ hội đền Trần, lễ hội đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, lễ hội chùa Kim Ngân, lễ hội động Thiên Tôn, lễ hội chùa Nhất Trụ, lễ hội động Hoa Lư,…

Các lễ hội cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Các lễ hội cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Trên đây là cẩm nang du lịch mà Pu Luong Excursions đưa ra cho bạn khi đến thăm cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Nếu bạn có ý định du lịch Ninh Bình thì đừng bỏ lỡ địa điểm cố đô này nhé. Đảm bảo khi đến đây bạn sẽ có một chuyến du lịch đáng nhớ và khó quên.

5/5 - (1 vote)

Post a Comment

You don't have permission to register