Top
a

DU LỊCH VĂN HOÁ TẠI VIỆT NAM

DU LỊCH VĂN HOÁ

Cùng với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, du lịch chữa lành,… du lịch văn hóa ngày càng phổ biến và đem lại những trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết. Cùng Pu Luong Excursions tìm hiểu nhé.

Du lịch văn hóa là gì?

Du lịch văn hoá là du lịch kết hợp học hỏi mở mang tri thức về văn hoá của địa điểm du lịch. Những địa điểm có tính giá trị cao về văn hoá sẽ là những nơi thu hút khách du lịch loại hình này. 

Ý nghĩa du lịch văn hoá

Thành nhà Hồ- một trong những điểm du lịch văn hóa của Việt Nam

Thành nhà Hồ- một trong những điểm du lịch văn hóa của Việt Nam

Trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, việc gìn giữ và phát huy các truyền thống văn hoá là vô cùng quan trọng. Và du lịch văn hoá là hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá các giá trị văn hoá đến mọi người, kể cả khách du lịch nước ngoài, cần được nhà nước chú trọng để đầu tư phát triển. 

Không chỉ giúp phát huy văn hóa vùng miền, du lịch văn hoá còn đem lại một nguồn ngân sách khổng lồ cho nhà nước và làm giàu cho người dân. 

Các hình thức du lịch văn hóa Việt Nam

Văn hóa vật thể

Bia tiến sĩ tại Văn miếu Quốc Tử Giám- di sản văn hóa vật thể Việt Nam

Bia tiến sĩ tại Văn miếu Quốc Tử Giám- di sản văn hóa vật thể Việt Nam

Các sản phẩm văn hoá vật thể bao gồm: tranh ảnh, đồ điêu khắc, các tác phẩm nghệ thuật,… mang tính hữu hình. Đó là tiền đề cho sự phát triển của du lịch văn hoá vật thể. 

Văn hóa phi vật thể

Hội Gióng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận

Hội Gióng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận

Nếu như văn hoá vật thể là những thứ hữu hình thì văn hoá phi vật là những giá trị tinh thần. Đó là những thứ vô hình không thể cầm nắm hay nhìn thấy mà chỉ có thể cảm nhận, ví dụ như: các lễ hội truyền thống, câu ca dao tục ngữ, các bài ca, diễn xướng, … 

Xem thêm: DANH LAM THẮNG CẢNH VIỆT NAM

Du lịch văn hóa tâm linh

Du lịch tâm linh hiểu đơn giản là các hoạt động du lịch về giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể có gắn liền với các tín ngưỡng tôn giáo hay giá trị tinh thần đặc biệt. Những loại hình du lịch này dựa trên việc khai thác các yếu tố tâm linh, đáp ứng nhu cầu của con người. 

Một số điểm du lịch văn hóa ở việt nam

Du lịch văn hóa Phương Nam

Khu du lịch văn hóa Phương Nam là một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn gồm 5 hạng mục chính là: nhà bảo tàng Nam Bộ, nhà bảo tàng họ Đặng, Đặng tộc Nam Phương Linh từ, Nam phương Linh từ và dãy trường lang chạy bao quanh. Đến với nơi đây du khách sẽ cảm nhận được không khí của vùng quê Nam Bộ xưa, tìm hiểu đời sống cư dân Nam Bộ, … 

Khu du lịch văn hóa Suối Tiên

Khu du lịch Suối Tiên là tổ hợp độc đáo với quy mô hoành tráng của khoa học hiện đại và văn hoá địa phương. Nơi đây có các hoạt động vui chơi giải trí, cùng các huyền tích về tứ linh Long – Ly- Quy- Phượng hay truyền thuyết Âu Cơ, Lạc long Quân, … 

Du lịch văn hóa ở Huế

Cố đô Huế- vùng đất có bề dày văn hóa lịch sử lâu đời

Cố đô Huế- vùng đất có bề dày văn hóa lịch sử lâu đời

Khi nhắc đến Huế, là nhắc đến vùng đất cố đô có bề dày lịch sử và các di sản văn hoá, lễ hội đặc sắc. Khi đi du lịch Huế, bạn sẽ được khám phá không gian văn hoá đặc sắc và nổi bật nhất là Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế…  

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp bất tận của danh lam thắng cảnh miền Bắc Việt Nam

Địa danh du lịch văn hóa nổi bật – Hà giang 

Đi đến với mảnh đất vùng cao- Hà Giang, du khách sẽ được trải nghiệm văn hoá của người dân tộc thiểu số, ghé thăm các ngôi làng, phiên chợ,…, mỗi dân tộc sẽ có một nét văn hoá riêng. 

Du lịch văn hóa Hội An

Trải nghiệm du lịch văn hóa tại Hội An

Trải nghiệm du lịch văn hóa tại Hội An

Nếu bạn muốn trải nghiệm nền văn hoá Việt Nam lâu đời, hãy ghé thăm phố cố Hội An- được UNESCO công nhận là di sản Thế giới. Nơi đây từng được biết đến là bến cảng giao thương giữa các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Hà Lan. Với những dãy nhà cổ kính mang nét kiến trúc Trung Hoa, du khách chỉ cần giơ máy lên là có thể tha hồ chụp những bức ảnh “triệu like”. 

Du lịch văn hóa Đà Lạt

Đà Lạt không chỉ là một thành phố hoa mà còn là thành phố có nền văn hóa cực kỳ hiện đại 

Đà Lạt không chỉ là một thành phố hoa mà còn là thành phố có nền văn hóa cực kỳ hiện đại

Đà Lạt mộng mơ nổi tiếng với những cánh đồng hoa bạt ngàn và những khu vui chơi tham quan kiến trúc châu Âu. Ấy vậy mà nơi đây lại có một nền văn hoá Việt Nam rất hiện đại. Những hồ nước, đồn điền, khu rừng, hay quán cafe … là những nơi nhất định phải ghé thăm khi đến Đà Lạt.

Du lịch văn hóa ở Ninh Bình

Một địa danh văn hóa nổi tiếng không thể không nhắc đến tại Việt Nam chính là Quần thể danh thắng Tràng An- Ninh Bình

Một địa danh văn hóa nổi tiếng không thể không nhắc đến tại Việt Nam chính là Quần thể danh thắng Tràng An- Ninh Bình

Ninh Bình chính là cố đô cũ của triều đại phong kiến Việt Nam dưới triều vua Đinh Tiên Hoàng, gọi là cố đô Hoa Lư. Cách cố đô Hoa Lư 12km là ngôi chùa Bái Đính nổi tiếng với hành lang La Hán dài nhất Đông Nam Á. Đây chắc chắn sẽ nơi du lịch văn hoá lý tưởng cho tất cả du khách yêu thích loại hình này. 

Helpful

Post a Comment

You don't have permission to register