Top
a

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh “Sợi Mắc Sợi Mành”

di sản kiến trúc

“Sợi Mắc Sợi Mành” là dự án gồm 12 bức tranh của tác giả Todd Huynh – Huỳnh Minh Thống nhằm tôn vinh những nét văn hóa, vẻ đẹp đặc trưng của Việt Nam. Lấy cảm hứng từ di sản kiến ​​trúc văn hóa Việt Nam, những công trình cổ được tái hiện theo phong cách hiện đại, mang hơi hướng siêu thực, đem đến hình ảnh mới cho những di sản ngàn năm của Việt Nam.

HOÀNG: Cổng Ngọ Môn – Cố đô Huế

Cổng Ngọ Môn là vành đai thứ hai ở Cố đô Huế và là cổng lớn nhất trong bốn cổng chính của Hoàng thành. Hòn Dã Viên và hòn Hến ở hai bên thành tượng trưng cho “Thanh Long ở phía Đông và Bạch Hổ ở phía Tây”, thể hiện sự tôn kính vương quyền của Kinh thành Huế.

HOÀNG: Cổng Ngọ Môn - Cố đô Huế

HOÀNG: Cổng Ngọ Môn – Cố đô Huế

RỒNG CHẦU RẮN CUỐN: Thành nhà Hồ – Thanh Hóa

Thành nhà Hồ được bao quanh bởi dòng sông Mã, dòng sông huyết mạch cùng nhiều nhánh sông đổ về. Mỗi nhánh sông được coi là một bộ phận nhỏ, hợp thành một “con rồng” lớn. Bởi vậy nơi đây thực sự là một vùng đất “Rồng Chầu, Rắn Cuốn”.

RỒNG CHẦU RẮN CUỐN: Thành nhà Hồ - Thanh Hóa

RỒNG CHẦU RẮN CUỐN: Thành nhà Hồ – Thanh Hóa

Xem thêm: Tìm hiểu 15 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh

NAMAZU: Chùa Cầu – Hội An 

Chùa Cầu được thiết kế theo phong cách Nhật Bản nhưng vẫn mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Việt Nam. Toàn bộ cây cầu được làm bằng gỗ với nhiều họa tiết chạm khắc tinh xảo. Hai bức tượng khỉ và chó ở hai bên cầu tượng trưng cho hai vị thần hộ mệnh trong tiếng Nhật.

NAMAZU: Chùa Cầu - Hội An 

NAMAZU: Chùa Cầu – Hội An

GỐM TRỜI: Tháp Chàm – Tháp Po Klong Garai – Bình Thuận

Tại Việt Nam có rất nhiều di sản văn hóa Chăm, tiêu biểu là những công trình kiến ​​trúc và tháp gạch độc đáo. Trong số các tháp mang tên các vị thần của người Chăm, tháp Po Klong Garai là quần thể đền thờ thiêng liêng và tráng lệ nhất.

GỐM TRỜI: Tháp Chàm - Tháp Po Klong Garai - Bình Thuận

GỐM TRỜI: Tháp Chàm – Tháp Po Klong Garai – Bình Thuận

Xem thêm: DU LỊCH SÔNG HỒNG

NHƯ NGUYỆT: Đình So – Hà Nội

Đình So toạ lạc trên mảnh đất có nước non hòa hợp. Từ đê sông Đáy nhìn xuống, đình So hiện ra vẻ hùng tráng, uy nghiêm soi bóng trên mặt hồ bán nguyệt. Trong đình có một khoảng sân rộng lớn với 18 cấp dãy bậc thang đá và hai hàng lan can đá có tạo hình đám mây mềm mại và sống động. 

NHƯ NGUYỆT: Đình So - Hà Nội

NHƯ NGUYỆT: Đình So – Hà Nội

DUYÊN: Tháp Phước Duyên – Chùa Thiên Mụ – Huế

Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ của Huế. Ngôi tháp bảy tầng vươn cao trên đỉnh đồi Hà Khê, mang vẻ đẹp uy nghi bên dòng sông Hương thơ mộng. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật, bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất.

DUYÊN: Tháp Phước Duyên - Chùa Thiên Mụ - Huế

DUYÊN: Tháp Phước Duyên – Chùa Thiên Mụ – Huế

SON: Thành Cổ Loa – Hà Nội

Thành Cổ Loa gắn liền với chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy và lòng thủy chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam. Bức tranh SON muốn diễn tả góc nhìn này với hình ảnh những chiếc lông ngỗng bồng bềnh như mây trôi, mang một vẻ đẹp vừa sắc sảo vừa nhẹ nhàng.

SON: Thành Cổ Loa - Hà Nội

SON: Thành Cổ Loa – Hà Nội

NGỌC: Tòa Minh Lâu – Lăng Minh Mạng – Huế

Tòa Minh Lâu nằm trong quần thể lăng Minh Mạng của Huế. Tác giả miêu tả tòa Minh Lâu từ một góc nhìn u ám với hình ảnh mái vòm có tòa là một điểm sáng, phía sau có vảy rồng xanh thể hiện sự trấn áp nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm của một vị vua trước đây.

NGỌC: Tòa Minh Lâu - Lăng Minh Mạng - Huế

NGỌC: Tòa Minh Lâu – Lăng Minh Mạng – Huế

CAO SƠN CẢNH HÀNH: Cổng Đền Hùng – Phú Thọ

Cao Sơn Cảnh Hành tái hiện toàn cảnh cổng Đền Hùng trong một không gian rực rỡ. Phía trên là ánh sáng tỏa ra từ mặt trời, bầu trời với hoa văn từ trống đồng phản chiếu và mặt đất là cánh đồng xanh mượt, đại diện cho nền văn minh lúa nước của người Việt Nam. 

CAO SƠN CẢNH HÀNH: Cổng Đền Hùng - Phú Thọ

CAO SƠN CẢNH HÀNH: Cổng Đền Hùng – Phú Thọ

YÀNG: Nhà Rông – Tây Nguyên

Hình ảnh vòng tròn gắn liền với sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc Tây Nguyên như lễ hội đâm trâu, lễ cúng thần, cầu mùa màng tươi tốt hay văn hóa cồng chiêng. Nhà Rông Tây Nguyên hiện ra dưới mây huyền ảo, tạo nên vẻ đẹp và nét độc đáo riêng biệt của văn hóa Tây Nguyên.

YÀNG: Nhà Rông - Tây Nguyên

YÀNG: Nhà Rông – Tây Nguyên

QUY: Tháp Rùa – Hồ Gươm – Hà Nội

Tháp Rùa nằm giữa lòng hồ Gươm, Hà Nội, là biểu tượng của thủ đô ngàn năm văn hiến. Công trình tuy nhỏ nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa lịch sử, dấu tích vượt thời gian trong nét kiến trúc mà không nơi nào thay thế được.

QUY: Tháp Rùa - Hồ Gươm - Hà Nội

QUY: Tháp Rùa – Hồ Gươm – Hà Nội

SAO: Chùa Ngọc – Hà Nam

Giữa thiên nhiên tuyệt vời của đỉnh núi Bảy Sao, Hà Nam, chùa Ngọc hiện lên như một ngôi sao sáng giữa đất trời, nơi con người và cảnh vật hòa làm một. Chùa Ngọc còn được ví như một bệ thờ để báo đáp những ưu ái mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

SAO: Chùa Ngọc - Hà Nam

SAO: Chùa Ngọc – Hà Nam

Trên đây là vẻ đẹp của 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong dự án “Sợi Mắc Sợi Mành”. Nếu có dịp,Pu Luong Excursions mời bạn ghé đến từng địa điểm để tận mắt ngắm nhìn và tìm hiểu về những công trình đặc biệt này nhé.

5/5 - (8 votes)

Post a Comment

You don't have permission to register