Top
a

DI SẢN VĂN HOÁ VIỆT NAM ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN

DI SẢN VĂN HOÁ VIỆT NAM

Chúng ta có thể tự hào khi biết rằng, Việt Nam không chỉ có 3 di sản thiên nhiên thế giới mà còn có tới 4 di sản tư liệu thế giới và 15 di sản văn hoá Việt Nam được UNESCO ghi danh. Cùng Pu Luong Excursions tìm hiểu nhé.

Di sản văn hóa vật thể thế giới

Quần thể di tích Cố đô Huế

Cố đô Huế, di sản văn hóa vật thể được thế giới công nhận

Cố đô Huế, di sản văn hóa vật thể được thế giới công nhận

Quần thể di tích cố đô Huế là khu di tích văn hoá- lịch sử được xây dựng dưới triều Nguyễn từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa, nay là phạm vi thành phố Huế và một vài vùng lân cận thuộc tỉnh Thừa Thiên-  Huế. Di tích cố đô Huế được UNESCO ghi nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11/11/1993. 

Phố cổ Hội An

Bờ sông Thu Bồn thuộc Hội An từng là bến cảng giao thương giữa các nước

Bờ sông Thu Bồn thuộc Hội An từng là bến cảng giao thương giữa các nước

Phố cổ Hội An được UNESCO  ghi nhận là di sản văn hoá thế giới vào tại kỳ họp lần thứ 23 vào ngày 04/12/1999. Hội An từng là một trung tâm giao lưu văn hoá của nhiều quốc gia, là bến cảng giao thương giữa nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, nơi đây vẫn được bảo tồn nguyên vẹn về kiến trúc và văn hoá. 

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới

Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới

Thánh địa Mỹ Sơn là một tổ hợp gồm nhiều đền đài của nền văn hoá Chăm Pa, thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nằm trong một thung lũng rộng khoảng 3,2 km2 được bao quanh bởi đồi núi. Hồi xa xưa, nơi đây được chọn làm nơi tổ chức cúng tế cũng như là nơi đặt lăng mộ của các vị vua Chăm pa.

Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là một trong các di sản thế giới tân thời và hiện đại vào năm 1999.

Xem thêm: DI SẢN LỊCH SỬ VIỆT NAM

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long- di sản văn hóa thế giới được công nhận 2010

Hoàng Thành Thăng Long- di sản văn hóa thế giới được công nhận 2010

Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng qua nhiều giai đoạn lịch sử dưới các triều vua Việt Nam. Hoàng Thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long- Đông Kinh , bắt đầu xây dựng từ thời tiền Thăng Long, trải qua các triều Đinh- Tiền lê, Lý, Trần, Lê và hoàn thiện dưới triều Nguyễn. 

Vào ngày 31/7/2010, Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. 

Thành Nhà Hồ

Thành nhà Hồ, Thanh Hóa được UNESCO công nhận năm 2011

Thành nhà Hồ, Thanh Hóa được UNESCO công nhận năm 2011

Thuộc địa phận tỉnh Thanh Hoá, Thành nhà Hồ có kiến trúc kiên cố độc đáo làm bằng đá, quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam. Sau 6 năm đệ trình hồ sơ, ngày 26/6/2011, Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. 

Xem thêm: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh “Sợi Mắc Sợi Mành”

Di sản văn hóa phi vật thể

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến dưới triều đại nhà Nguyễn, thường được biểu diễn trong các dịp lễ quan trọng của hoàng cung. Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003.  

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên- di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên- di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15/11/2005. Các yếu quan trọng hợp thành không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên gồm địa điểm tổ chức, người chơi nhạc, bản nhạc tấu, nhạc cụ.  

Dân ca Quan họ

Khi nhắc đến dân ca Quan họ, người ra sẽ nhớ đến Bắc Ninh. Nhưng dân ca Quan họ còn là tài sản đặc trưng của Bắc Giang nữa nhé. Nó còn được gọi là dân ca quan họ Kinh Bắc bởi được hình thành và phát triển ở vùng Kinh Bắc xưa, này là ranh giới hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Đây chính là làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng của miền Bắc nước ta. Ngày 30/9/2009, được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới. 

Ca trù

Ca trù là một loại hình nghệ thuật truyền thống ở miền Bắc Việt Nam kết hợp giữa hát và một số nhạc cụ. Thịnh hành từ thế kỷ 15, ca trù từng là một thể loại nhạc sử dụng trong cung đình và được giới quý tộc yêu thích. Đó là một thể loại nhạc đỉnh cao kết hợp giữa âm nhạc và thi ca. Ca Trù được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp ngày 1/10/2009. 

Hội Gióng

Hội Gióng là một tín ngưỡng văn hóa phi vật thể được công nhận bởi UNESCO

Hội Gióng là một tín ngưỡng văn hóa phi vật thể được công nhận bởi UNESCO

Lễ hội Gióng được tổ chức hàng năm tại nhiều nơi trên địa bàn hà Nội nhằm tưởng nhớ công ơn của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng. Năm 2010, hội Gióng Phù Đổng và hội Gióng đền Sóc được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. 

Hát xoan Phú Thọ

Hát Xoan được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại vào năm 2011. Đây là một loại hình biểu diễn trong các cuộc thi hát Xoan vào mùa Xuân dưới thời Văn Lang để chào đón mùa Xuân. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Đây là  một tín ngưỡng lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, trọng tâm tổ chức tại tỉnh Phú Thọ, tổ chức nhằm gợi nhớ về cội nguồn người Việt Nam. Loại tín ngưỡng này được UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (đợt 1) và Di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại năm 2012. 

Đờn ca tài tử

Được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ cung đình Huế và văn học dân gian 14, Đờn ca tài tử chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hoá của người dân Nghệ Tĩnh và Hà Tĩnh. Vào 27/11/2014, Đờn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Di sản văn hóa hỗn hợp

Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình

Quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hóa hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam

Quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hóa hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam

Được mệnh danh là nơi có cảnh quan đẹp tháp karst đẹp nhất thế giới, quần thể danh thắng Tràng An đặc trưng bởi địa hình đồi núi xếp liền kề bao quanh, các đầm lầy, hệ thống sông suối đan xen. Ngày 23/6/2014, với sự đồng thuận tuyệt đối của Ủy ban di sản thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành di sản văn hoá hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam.

Di sản tư liệu thế giới

Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn gồm 24,618 tấm, là những văn bản bằng chữ hán- Nôm được khắc ngược trên gỗ để in ra các khách tại Việt Nam vào thế kỷ 19, 20. Đây là di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận vào 31/7/2009.

Bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Bia tiến sĩ bằng đá tại Văn miếu Quốc Tử Giám

Bia tiến sĩ bằng đá tại Văn miếu Quốc Tử Giám

Sở hữu những giá trị về văn hoá và lịch sử đặc biệt, đầu tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sĩ dưới triều Lê- Mạc tại văn miếu Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới. 

Mộc bản Kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm

Những bản kinh phật Hán tự là tài sản thuộc chùa Vĩnh Nghiêm, nơi được mệnh danh là “ Đại danh lam cổ tự”, một trung tâm phật giáo lớn nhất thời Trần. Những mộc bản này được UNESCO công nhận năm 2012.

Châu bản triều Nguyễn

Châu bản là những văn bản của vương triều được nhà vua ngự phê bằng mực son đỏ. Châu bản triều Nguyễn là các văn bản hành chính, các văn kiện ngoại giao và thơ ca ngự chế trong bộ máy chính quyền trung ương, được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới vào năm 2014. 

Helpful

Post a Comment

You don't have permission to register